10 lỗi sai nghiêm trọng trong quá trình bán hàng

1. VÀO THẲNG CHỦ ĐỀ, GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Hãy giao lưu hỏi nhiều để tìm hiểu đúng nhu cầu khách hàng và giới thiệu những sản phẩm tối ưu, chất lượng phù hợp với nhu cầu cho khách hàng. Hãy là người tư vấn cuộc sống cho khách hàng !

2. THAO THAO BẤT TUYỆT

Có nhiều người khi giao tiếp với khách hàng, không để ý tới cảm nhận khách hàng, nói một mình thao thao bất tuyệt, thậm chí ngắt lời khách hàng, không ngừng nói về ý kiến của bản thân, cho rằng như vậy mới khiến khách hàng mua sản phẩm.

Thật ra bán hàng chính là quá trình giao tiếp giữa người bán và khách hàng, cũng là quá trình trao đổi về mặt tình cảm và hoạt động tâm lý giữa 2 bên. Người bán hàng xuất xắc sẽ biết cách đặt câu hỏi, và để khách hàng tham gia thảo luận, luôn miệng giới thiệu sản phẩm chỉ khiến khách hàng lảng tránh.

3. KHÔNG NGỪNG CA NGỢI TÁC DỤNG CỦA SẢN PHẨM

Quá nóng vội muốn bán được sản phẩm, không ngừng ca ngợi tác dụng của sản phẩm. cho rằng như vậy sẽ kích phát được nhu cầu mua sản phẩm của khách hàng.

Thực ra khoa trương tác dụng chức năng sản phẩm, không thể thu hút khách hàng, ngược lại còn khiến những khách hàng thông minh không tin tưởng bạn. Một khi khách hàng sử dụng sản phẩm phát hiện ra tác dụng không được như bạn nói, họ sẽ cảm thấy bản thân bị lừa gạt, từ đó tránh xa bạn mãi mãi.

Trên thực tế sản phẩm tốt bản thân nó đã có rất nhiều “điểm để mua”, nếu trong quá trình giới thiệu bạn tìm ra nhu cầu của khách hàng, rồi biến đặc tính sản phẩm trở thành lợi ích của khách hàng, kích phát nhu cầu mua. cuối cùng đạt được thành công, không cần mất công vi ích bịa ra công dụng sản phẩm.

4. QUÁ NHIỆT TÌNH, QUYẾT ĐỊNH THAY KHÁCH HÀNG

Nhiều người nghĩ rằng mình càng nhiệt tình khách hàng càng hoan nghênh, thậm chí tự làm theo ý mình.

Thực ra quá nhiệt tình sẽ gây ra áp lực cho khách hàng, càng dễ gây phản cảm. Bạn có thể hỗ trợ khách hàng đưa ra quyết định chứ không được thay họ ra quyết định.

5. QUÁ CĂNG THẲNG, KHÔNG DÁM ĐẶT CÂU HỎI

Nhiều người khi giao tiếp với khách hàng quá căng thẳng, tâm lý bất an. Thực ra khi nói chuyện với khách hàng cần thả lỏng tự nhiên. Giọng nói tự tin dễ nghe không chỉ bộc lộ trình độ chuyên môn mà còn nhận được sự hoan nghênh của khách hàng. Giọng nói không tự tin sẽ khiến khách hàng không tin tưởng và sẽ không để ý đến bạn.

6. TRONG LÒNG CÓ THÀNH KIẾN, VỘI KẾT LUẬN

Trong quá trình bán hàng nhiều người dựa trên phán đoan chủ quan vội vàng đưa kết luận mà chưa rõ tình hình. Người bán hàng xuất sắc sẽ biết cách lắng nghe và tìm ra nhu cầu chính xác khách hàng đang cần gì. Từ đó tư vấn giải pháp và đáp ứng cho khách hàng

7. CHỈ NÓI VỀ ĐẶC TÍNH, KHÔNG ĐỂ Ý LỢI ÍCH

Nhiều người khi nói chuyện với khách hàng chỉ nói về tính năng và đặc điểm của sản phẩm, chứ không nói rõ những đặc tính đó mang lại lợi ích gì cho khách hàng, trong quá trình nói sử dụng những thuật ngữ chuyên ngành khiến khách hàng khó hiểu, vô tình làm tăng khoảng cách với khách hàng

Thực ra khách hàng quan tâm đến lợi ích mà sản phẩm mang lại. Vì vậy phải biết kết hợp với lợi ích của khách hàng, sử dụng ngôn từ dễ hiểu giảng giải cho khách hàng.

8. CHÂM BIẾM KHÁCH HÀNG, BÀI TRỪ SẢN PHẨM THƯƠNG HIỆU KHÁC

Nhiều người vì muốn làm nổi bật ưu điểm sản phẩm của mình, luôn bài trừ sản phẩm cùng loại của thương hiệu khác, thậm chí còn châm chọc những khách hàng sử dụng thương hiệu đó, ví dụ: “Đồ rẻ thế này chỉ có thể lừa những kẻ ngốc, những kẻ ngốc đó còn tưởng mình mua được hàng hiệu “.

Cách nói châm biếm này chỉ khiến khách hàng phản cảm, chúng ta không nên bài trừ sản phẩm thương hiệu khác, càng không nên châm biếm khách hàng. Như vậy mới thể hiện được tố chất chuyên nghiệp của bạn và có được thiện cảm từ khách hàng.

9. THẮNG TRANH LUẬN, THUA LÀM ĂN

Nhiều người khi nghe những ý kiến trái chiều của khách hàng thường không thể bình tĩnh xử lý, mà vội vàng biện luận, một mực làm “vệ sỉ cho sản phẩm của mình”. Người bán hàng xuất sắc sẽ không tranh luận với khách hàng trong bất cứ trường hợp nào, cho dù khách hàng không đúng, cũng luôn giữ bình tĩnh, tránh nảy sinh xung đột với khách hàng, mà tìm ra nguyên nhân, áp dụng kỹ năng thích hợp để dẫn dắt và vượt qua từ chối của khách hàng.

10. LO TRÌNH BÀY, QUÊN BÁN HÀNG

Nhiều người rất tập trung vào việc trình bày sản phẩm, dẫn đến quên mất bước cuối cùng là bán hàng. Nghe có vẻ rất buồn cười, những đó lại là lỗi thường gặp trong quá trình bán hàng. Bạn cần ghi nhớ, mục đích cuối cùng của bạn là đáp ứng nhu cầu khách hàng, đặt sản phẩm vào tay khách hàng.

 

Bình luận bài viết